Việt Nam mới: Người con gái đi cùng tử tù Thọ ‘sứt’ phạm tội gì?

Người con gái đi cùng tử tù Thọ ‘sứt’ phạm tội gì?

05:46 | 17/09/2017

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ (Thọ “sứt”) có dấu hiệu của hành vi che giấu tội phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào chiều 16/9, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã bắt được Lê Văn Thọ (SN 1980, biệt danh Thọ “sứt”) khi đang đi trên xe taxi ở khu vực Phố Hóp (xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương cho hay, trong quá trình trinh sát, vài ngày hôm trước đó, đối tượng Lê Văn Thọ có liên hệ, đi cùng với một người bạn gái cũ sinh năm 1994, quê ở Quảng Ninh.

“Nhưng buổi chiều 16/9 khi bị bắt giữ trên xe taxi, đối tượng Thọ chỉ đi một mình, không có bạn gái đi cùng và do bị bất ngờ nên không kịp phản ứng, phải tra tay vào còng”, Đại tá Nam nói.

Cũng theo Đại tá Nam, sau khi bắt giữ Thọ “sứt”, cơ quan công an đã triệu tập bạn gái này lên làm việc, lấy lời khai xem có liên quan đến việc che giấu, giúp sức bỏ trốn hay không.

nguoi con gai di cung tu tu tho sut pham toi gi
Các trinh sát bắt giữ Lê Văn Thọ. Ảnh: Cơ quan Công an và bạn đọc cung cấp.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) cho biết, người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ có dấu hiệu của hành vi che giấu tội phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm.

“Hành vi vi phạm pháp luật chính xác của cô gái này tùy thuộc vào quá trình điều tra. Cơ quan điều tra sẽ xác minh được cô gái này có thực hiện các biện pháp để giúp Lê Văn Thọ trốn tránh hay là dừng lại ở việc không trình báo Thọ đang trốn ở đâu”, Luật sư Thanh phân tích.

Luật sư Thanh cho biết thêm, dù cô gái này có phạm vào hành vi nào thì cô gái này có thể vẫn không bị xử lý hình sự, bởi lẽ Điều 313 (Tội che giấu tội phạm) và Điều 314 (Tội không tố giác tội phạm) quy định người che dấu hoặc người không tố giác chỉ bị xử lý hình sự nếu người phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ (khoản 2 Điều 311 Bộ luật hình sự).

nguoi con gai di cung tu tu tho sut pham toi gi
Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ (Thọ “sứt”) có dấu hiệu của hành vi che giấu tội phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm.

Do đó, nếu Lê Văn Thọ bị cơ quan chức năng xác định phạm vào khoản 1 Điều 311 thì bạn gái của Thọ không phạm tội, còn nếu Thọ bị xác định phạm vào khoản 2 Điều 311 (người phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ) thì bạn gái đi trên xe taxi cùng Thọ phạm tội.

Ngoài ra, những người lái taxi chở Lê Văn Thọ trong suốt thời gian Thọ bỏ trốn, nếu họ không biết Thọ là ai thì họ không bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến tội phạm của Thọ.

Đối với Lê Văn Thọ, với hành vi bỏ trốn khỏi Trại tạm giam, Thọ có thể bị khởi tố, truy tố, xét xử thêm về tội danh trốn khỏi nơi giam, giữ theo Điều 311 Bộ luật Hình sự.

Nếu bị kết án về tội danh này, Lê Văn Thọ sẽ bị tổng hợp hình phạt với các tội danh bị xét xử trước đó với mức hình phạt chung là tử hình.

Tối ngày 16/9, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của công an đã bắt được Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) vào cuối giờ chiều nay (16/9) khi đang có mặt tại địa bàn huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Hiện lực lượng chức năng đang di lý tử tù nguy hiểm này về lại trại giam T16 của Bộ Công an. Đồng thời, tiếp tục truy bắt tử tù còn lại là Nguyễn Văn Tình.

Trước đó, vào đêm 10/9, tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989), trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) và Lê Văn Thọ (SN 1980, biệt danh Thọ “sứt”) trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã bỏ trốn khỏi trại giam T16 – Bộ Công an.

Đối tượng là Nguyễn Văn Tình, SN 1989, bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Lê Văn Thọ, SN 1980, bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 20 năm tù về tội “Giết người” và 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp chung hình phạt là tử hình.

Điều 311. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý