Khi đi trai tráng khi về bủng beo.

Khi đi trai tráng khi về bủng beo.

16/06/2013 18:02:11

“KHI ĐI TRAI TRÁNG KHI VỀ BỦNG BEO”

          Trong mấy ngày qua, câu chuyện anh Phạm Ngọc Khánh đi bằng chân đến Công an huyện An Dương, Hải Phòng làm việc và ra khỏi trụ sở công an này bằng cáng, được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm.

          Đây chỉ là một trong số rất nhiều sự việc tương tự bùng nổ trong thời gian gần đây mà  báo chí liên tiếp phản ánh, khi mà người dân lúc đến cơ quan công quyền thì khỏe mạnh, nhưng về thì tàn tạ, thậm chí là bỏ cả mạng sống.

          Những sự việc này nhiều như đầu ngón tay của hàng trăm hàng ngàn bàn tay cộng lại. Có thể kể ra một vài trường hợp: Vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết trong trụ sở công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; Vụ anh Vũ Văn Hiền tử vong tại công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Vụ ông Nguyễn Mậu Thuận thiệt mạng ở nơi làm việc của công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội; Vụ hai chú cháu Trần Văn Nam và Nguyễn Bá Chiến nhập viện sau khi rời khỏi trụ sở công an xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa…

          Bây giờ đến lượt người kém may mắn Phạm Ngọc Khánh.

          Trong đa số các vụ việc kể trên, phía công an thường đưa ra các giải thích theo hướng đổ lỗi cho nạn nhân, nào thì nạn nhân tự tử, nào thì thương tích có từ trước… Những giải thích này nghe “thật” y chang các quảng cáo trên truyền hình khiến người nghe cảm thấy tức anh ách, bởi họ bị buộc phải nghe những lời mà họ biết là dối trá.

          Có một điều dễ nhận thấy trong các sự việc kể trên, đó là hầu như chỉ xảy ra ở cơ quan quyền lực địa phương. Còn ở các đơn vị cấp cao hơn, sức khỏe, tính mạng, nhâm phẩm của người dân rất ít khi bị xâm phạm.

          Làm việc với cấp địa phương, người trả lời còn chẳng thèm nhìn mặt người hỏi, còn ở cấp trung ương, họ rót nước mời thuốc người đến làm việc. Đó là sự thực mà bản thân tôi đã không ít lần phải trải qua.

          Phải chăng, chức vụ càng thấp thì sự hoang tưởng về mặt quyền lực càng lớn?!!

          Trở lại vụ việc anh Phạm Ngọc Khánh, cho đến thời điểm này tình trạng sức khỏe của nạn nhân đang có diễn biến xấu đi. Gia đình đã phải chuyển nạn nhân từ Hải Phòng lên Hà Nội để điều trị trong trạng thái hôn mê, đại tiểu tiện không tự chủ được và các vết bầm xước trên cơ thể xuất hiện nhiều và rõ nét hơn.

          Thế nhưng, công an huyện An Dương vẫn khẳng định, họ không đánh đập, xâm phạm sức khỏe nạn nhân. Các thương tích của anh Khánh là có từ trước, việc anh Khánh hôn mê là do bị ngộ độc thuốc mà anh Khánh tự uống, việc anh Khánh ở lại cơ quan công an đến 5 ngày là do anh vui vẻ tự nguyện.

          Đố ai tìm được lời biện bạch nào khiến người nghe thấy phẫn nộ hơn.

          Chưa cần tính đến một loạt sai phạm của công an huyện An Dương, như đọc lệnh khám nhà mà không cho anh Khánh tự đọc, dẫn giải anh Khánh đi ngay trong đêm, giữ anh Khánh tại trụ sở mà không có lệnh được VKS phê chuẩn, đưa anh Khánh đi cấp cứu nhưng không thông báo cho gia đình… thì lời biện bạch của công an huyện An Dương đã đủ tạo ra sự hận thù cho một gia đình cách mạng, đảng viên đối với chính cơ quan này.

          Nhưng có lẽ, người ta chẳng mấy quan tâm đến thái độ của dân chúng đối với họ ra làm sao, khi mà những lời giải thích kiểu này xuất hiện với tần suất ngày một dày đặc.

          Thậm chí là dù có chứng minh được phía công an có lỗi, thì mức trừng phạt dành cho họ cũng nhẹ hều.

          Chỉ có sự oán thán của người dân là tăng lên mạnh mẽ.

          Vụ việc Phạm Ngọc Khánh sẽ đi đến đâu? Một bản án dành cho những công an viên huyện An Dương, hay dành cho chính Khánh?

          Trong lúc chờ đợi kết quả, chúng ta hãy cầu Trời khấn Phật đừng để cho sự thiếu may mắn đến với mình.

          Và cũng cần phải thay đổi câu ca dao ở trên cho phù hợp với hiện tại:

                   “KHI ĐI TRAI TRÁNG KHI VỀ BỦNG BEO”

          thành “KHI ĐI TRAI TRÁNG KHI VỀ TRỌNG THƯƠNG”

          hoặc  “KHI ĐI TRAI TRÁNG KHI VỀ TỬ VONG”