Văn phòng luật sư Giang Thanh bào chữa 23-10-2012

Ngày 23 – 10 – 2012, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án Nguyễn Văn Kiên phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Vụ án có nội dung như sau:

Do bị nhóm của Phan Văn Chiến đánh

, Vương Quốc Tùng gọi điện cho anh trai là Vương Quốc Thanh đến giúp. Thanh gọi thêm Nguyễn Văn Kiên và một vài người bạn nữa. Đến nơi, thấy Tùng đang bị đuổi đánh, nhóm của Thanh và Kiên lái ô tô đuổi theo nhóm của Phan Văn Chiến. Chiến cùng 3 người bạn bỏ chạy. Thanh, Kiên và 1 người nữa đuổi theo. Chiến sợ hãi nhảy xuống đập Đìa Me. Do không biết bơi nên Chiến bị chết đuối.
Nguyễn Văn Kiên và các bạn bị truy tố theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự.
Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất tuyên phạt Nguyễn Văn Kiên 36 tháng tù.
Đại diện gia đình bị hại kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm tăng hình phạt, tăng mức bồi thường đối với các bị cáo.
Trước phiên tòa phúc thẩm, luật sư tư vấn cho các gia đình bị cáo bồi thường thêm cho gia đình bị hại 40 triệu, đồng thời luật sư thuyết phục gia đình bị hại thay đổi nội kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã chấp nhận những tình tiết giảm nhẹ mới do luật sư nêu ra, giảm cho bị cáo Nguyễn Văn Kiên từ 36 tháng xuống còn 24 tháng tù.
Sau đây là toàn văn bài bào chữa của luật sư tại phiên tòa.