Vu Trung Kien hỏi:

Vu Trung Kien hỏi:
Cho em hỏi 1 tình huống được không ạ.Giả sử người A có 1 thiết bị có thể điều khiển hành động,suy nghĩ,cảm xúc của con người,hay động vật (bất kể ai cũng có thể bị điều khiển bởi nó).Và người A sử dụng thiết bị đó vào những việc không minh bạch,ví như điều khiển người B dẫn tới người B vi phạm pháp luật.,……Theo anh người A có vi phạm pháp luật không và thiết bị đó có bị cấm không?và nếu thế thì cơ quan nào có trách nhiệm xử lý người A.vì người A sử dụng thiết bị công nghệ cao để phạm tội và thiết bị đó dù ở cách xa người B rất nhiều nhưng vẫn điều khiển được người B

(17/11/2012)
——————————————-
Văn phòng luật sư Giang Thanh trả lời:
Tình huống ở câu hỏi này của bạn giống như trong một bộ phim viễn tưởng. Tôi không biết trong tương lai con người có thể chế tạo ra được công cụ như vậy hay không, nhưng theo sự hiểu biết của tôi, ở thời điểm hiện tại chưa có một loại thiết bị nào mà người này có thể sử dụng nó để sai khiến người khác giống như ta sử dụng điều khiển từ xa để ra lệnh cho rô-bốt vậy. Và với những câu hỏi phi thực tế thì việc trả lời là vô nghĩa.

Để dễ hình dung hơn, tôi xin đưa ra một ví dụ gần tương tự với tình huống của bạn như sau: A giữ con của B làm con tin, sau đó buộc B phải ăn trộm tài sản để mang về cho A, nếu không A sẽ hãm hại con của B. Vì vậy B buộc lòng phải thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp này có thể suy diễn thành A điều khiển hành động, suy nghĩ, cảm xúc của B thông qua “thiết bị” là con của B cho phù hợp với câu hỏi của bạn.

Trong tình huống này, B sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đây là Tình thế cấp thiết được pháp luật quy định. Còn A sẽ bị xử lý theo nhiều tội danh khác nhau. Cơ quan có trách nhiệm xử lý A là các cơ quan tiến hành tố tụng, gồm có Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân.

Hy vọng ví dụ trên của tôi sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn, và cũng hy vọng lần sau bạn sẽ đưa ra những câu hỏi phù hợp với thực tế hơn nhé.

Chúc bạn cuối tuần vui vẻ.

Luật sư Giang Hồng Thanh.